หน้าหลัก arrow ข่าวทันเหตุการณ์
เว็บไซต์
หน้าหลักความเป็นมาของหน่วยงานบุคคลากรบริการค้นหาสถานภาพอาชญากรรมข่าวทันเหตุการณ์สถานภาพทั่วไปรวมลิงค์คำถามที่เจอบ่อยร้องเรียน แจ้งเบาะแสแหล่งท่องเที่ยว
Sunday, June 25 2017
เมนูหลัก
หน้าหลัก
ความเป็นมาของหน่วยงาน
บุคคลากร
บริการค้นหา
สถานภาพอาชญากรรม
ข่าวทันเหตุการณ์
สถานภาพทั่วไป
รวมลิงค์
คำถามที่เจอบ่อย
ร้องเรียน แจ้งเบาะแส
แหล่งท่องเที่ยว
มุมนักสืบ
ค้นหาเบอร์ TOT
ประกันสังคม
ทะเบียนรถยนต์
ข้อมูลทะเบียนธุรกิจ
ค้นหารหัสไปรษณีย์
ทำเนียบรัฐบาล
ผู้ดูแลระบบ
ข่าวทันเหตุการณ์
articles.jpg

ประเด็นร้อน : คำสั่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่ 234/2548 กฎเหล็กให้คนสีกากีปราบบ่อน-อบายมุข

                      กองปราบปรามใช้ฤกษ์ยามย่ำรุ่งปฏิบัติการยกกำลังทลายบ่อนกลางกรุงเป็นรายที่ 2 ซึ่งพล.ต.ท.ธานี สมบูรณ์ทรัพย์ แม่ทัพสอบสวนกลาง สั่งการให้ พล.ต.ต.วินัย ทองสอง ผบก.ป. พ.ต.อ.ชนสิษฐ์ วัฒนวรางกูร ผกก.1ป. ยกกำลังคอมมานโดกองปราบปราม บุกจู่โจมจับกุมนักพนันในบ่อนเจ๊จิ๋ว ตั้งอยู่ในซอยเจริญกรุง 107 แขวงบางโคล่ เขตบางคอแหลม ทั้งนี้สืบเนื่องจากบ่อนดังกล่าวยังเปิดเล่นเย้ยกฎหมายบ้านเมืองอยู่ จากนั้นคอมมานโดกว่า 60 นาย นำหมายศาลแขวงกรุงเทพใต้ ที่ ค.49/2548 ลงวันที่ 16 ก.ค. 48 เข้าตรวจค้นอาคารพาณิชย์ 3 ชั้น 4 คูหา เลขที่ 766/45-50 ซอยเจริญกรุง 107 แต่การจับกุมเป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากบ่อนมีคนคอยดูต้นทาง นอกจากนี้ยังมีการติดตั้งกล้องวงจรปิดหน้าอาคาร เพื่อสังเกตความเคลื่อนไหวคนแปลกปลอมหรือคนแปลกหน้าเข้ามา เจ้าหน้าที่จึงวางแผนโดยการปีนขึ้นไปยังบนอาคาร พร้อมกับโรยตัวเข้าไปด้านล่างที่แบ่งซอยเป็นห้องทะลุถึงกันทั้ง 4 คูหา พบว่าเป็นห้องเล่นการพนันขนาดใหญ่ติดแอร์เย็นฉ่ำ โดยมีนักพนันกว่า 100 คน กำลังเสี่ยงโชคลุ้นกันหน้าดำหน้าแดง เมื่อเห็นเจ้าหน้าที่ทุกคนต่างแยกย้ายกันหลบหนีคนละทิศละทาง บางรายถูกตะครุบเอาไว้ได้ จับนักพนันได้ 36 คน เป็นชาย 18 คน หญิง 18 คน พร้อมของกลางชิปแลกเงินกว่า 7 แสนบาท และอุปกรณ์การเล่นจำนวนหนึ่ง รวมทั้งตู้เซฟ
                       ต่อมา พล.ต.ท.ปานศิริ ประภาวัต ผบช.น. เซ็นคำสั่งด่วนให้ พ.ต.อ.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร ผกก.สน.วัดพระยาไกร เข้าช่วยราชการที่ บก.น.5 เป็นเวลา 30 วัน พร้อมกับสั่งการให้    พล.ต.ต.โกสินทร์ หินเธาว์ ผบก.น.5 ตั้งกรรมการสอบสวนตำรวจที่รับผิดชอบทั้งโรงพัก ตามคำสั่ง ที่  234 ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ หากสรุปผลว่ามีใครเข้าไปเกี่ยวข้องจะต้องถูกลงโทษอย่างรุนแรงทันที เพราะถึงแม้ว่าจะมีชื่อในบันทึกของการจับกุมว่าตำรวจ สน.วัดพระยาไกร ร่วมจับกุมด้วยก็ตาม ก่อนหน้านี้ เมื่อปลายเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมากองปราบปรามเคยโชว์ผลงานสะท้านเมืองมาแล้ว เมื่อใช้แผน “เดอะแคท” หรือ แผนปิดประตูตีแมว ใช้เฮลิคอปเตอร์ยกกำลังพลจู่โจม   จับกุมบ่อนเตาปูน เลขที่ 281/50-58 ตรอก   ข้าวสาร แขวง-เขตบางซื่อ แหล่งการพนันที่เป็นศูนย์รวมนักพนันอันดับ 1 ของเมืองไทย รวบ    นักพนันได้ 353 คน ชิปแลกเงินมูลค่าประมาณ 55,955,600 บาท และอื่น ๆ อีกจำนวนมาก ผลการจับครั้งนั้น พล.ต.ท.ปานศิริ มีคำสั่งย้ายนายตำรวจตั้งแต่ ผบก.น.2 จนถึงในระดับโรงพัก
                      ในส่วนของนครบาล พล.ต.ท.ปานศิริ ได้มอบหมายให้ พล.ต.ต.จรัมพร สุระมณี รอง ผบช.น.เป็นหัวหน้าชุดเฉพาะกิจในนครบาลเพื่อออกปราบปรามกวาดล้างจับกุมบ่อนการพนัน-อบายมุขในนครบาลอย่างต่อเนื่องตลอดมา นอกจากนี้ยังมีชุดเฉพาะกิจของกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) ออกมากวาดล้างจับกุมอยู่อย่างต่อเนื่องเช่นกัน  ตามสถิติการจับกุมบ่อนในนครบาล ตั้งแต่ 1 ต.ค. 47-18 ก.ค. 48  มีการจับกุมบ่อนการพนัน 16 ครั้ง ในพื้นที่ 15 โรงพัก หลังจากนั้นส่วนใหญ่ 5 เสือโรงพัก ผกก.,รอง ผกก.ป., รอง ผกก.สส., สวป., สว.สส.จะถูกคำสั่งย้ายและสอบสวนข้อเท็จจริง เมื่อพื้นที่ใดถูกจับกุมบ่อนการพนันหรืออบายมุขทางผู้บังคับบัญชาที่รับผิดชอบจะต้องถูกสอบสวนหรือถูกลงโทษรวมทั้งถูกสั่งย้าย เพราะมีคำสั่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่ 234/2548   เรื่องการพิจารณาเจ้าหน้าที่ตำรวจที่บกพร่องในการป้องกันปราบปรามอบายมุข
                       โดยรายละเอียดของคำสั่ง 234/2548  สรุปพอได้ว่าเนื่องจากอบายมุขเป็นส่วนหนึ่งของการก่อให้เกิดอาชญากรรมที่มีความรุนแรง และ  ยังเป็นช่องทางให้ตำรวจผู้เกี่ยวข้องแสวงหาประโยชน์โดยมิชอบจากการละเลยการปฏิบัติหน้าที่ หรือเข้าไปมีประโยชน์เกี่ยวข้องกัน สำนักงานตำรวจแห่งชาติมีนโยบายอย่างแน่วแน่ที่จะปราบปรามความผิดเกี่ยวกับอบายมุข คือ
                          1. ความผิดเกี่ยวกับอบายมุข
                          2. ลักษณะความผิดเกี่ยวกับอบายมุข อาทิ การพนัน สลากกินรวบ เครื่องจักรกลไฟฟ้า ทายผลการแข่งขันฟุตบอล เกี่ยวกับค้าประเวณี เกี่ยวกับสถานบริการ และสื่อลามกอนาจาร
                          3. หน่วยปฏิบัติหลักในการป้องกันปราบปราม คือ กองบัญชาการตำรวจนครบาล กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) และ บช.ภ.1-9
                           ส่วนมาตรการด้านการป้องกัน มีอาทิ 1. ทุกหน่วยต้องดำเนินการอย่างจริงจัง 2. ให้หัวหน้าหน่วยตั้งแต่กองบัญชาการลงไปถึงระดับสถานีพิจารณาแบ่งพื้นที่และมอบหมายให้ผู้รับผิดชอบดำเนินการ 3.สืบสวนหาข่าวแหล่งอบายมุขในพื้นที่ 4.ออกตรวจตราแหล่งเกี่ยวกับอบายมุข มาตรการด้านการปราบปราม มีอาทิ          
                          1. ฝ่ายสืบสวนและฝ่ายปราบปรามต้องจับกุมแหล่งอบายมุขอย่างจริงจังต่อเนื่อง
                          2. ให้สอบสวนขยายผล เพื่อดำเนินคดีกับเจ้าของหรือผู้จัดการที่ให้มีการเล่นพนัน
                          หน่วยเสริมการปฏิบัติ ได้แก่ สำนักงานตำรวจสันติบาล กองทะเบียน ศูนย์ข้อมูลสนเทศ และกองสารนิเทศ โดยตำรวจสันติบาลและกองทะเบียน เพิ่มความเข้มในการตรวจสอบและพิจารณาออกใบอนุญาต การผลิตจำหน่าย รวมทั้งตรวจสอบแหล่งหนังสือลามกทุกชนิด ส่วนศูนย์ข้อมูลสนเทศ ต้องตรวจสอบเว็บไซต์ต่าง ๆให้เป็นไปตามระเบียบ ผู้รับผิดชอบที่จะต้องถูกพิจารณาความบกพร่อง ในกองบัญชาการตำรวจนครบาล และตำรวจภูธรภาค 1-9  หากมีการจับกุมบ่อนการพนันและอบายมุขในพื้นที่คือ ตำรวจชั้นประทวน รองสารวัตร, สารวัตร, รอง ผกก., ผกก., รอง ผบก., ผบก., รอง ผบช. และ ผบช. กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง     (บช.ก.) กรณีที่มีหน่วยงานระดับสำนักงานตำรวจแห่งชาติขึ้นไป สั่งการหรือไปทำการจับกุมผู้ที่จะต้องถูกพิจารณาข้อบกพร่อง คือระดับสารวัตร, รอง ผกก., ผกก., รอง ผบก., ผบก. ในแต่ละแผนก และแต่กองบังคับการ ตลอดจนถึงรอง ผบช.ก. และ ผบช.ก. ลักษณะของความบกพร่อง คือ      
                          1. ปล่อยปละละเลยไม่สนใจในการสืบสวนปราบปรามจับกุม
                          2. ไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ป้องกันและปราบปรามความผิดเกี่ยวกับอบายมุขได้อย่างมีประสิทธิภาพ
                         
3. มีส่วนพัวพันเกี่ยวข้องกับอบายมุขที่กระทำผิดกฎหมาย 4. เรียกรับหรือมีผลประโยชน์เกี่ยวข้องกับแหล่งอบายมุข.

[มุม IT]
ARiP IT NEW
คอมไทย
บีคอม
ไทยแวร์
มุมหนังสือพิมพ์
ไทยรัฐ , เดลินิวส์ , ผู้จัดการ , สยามกีฬา , โพสต์ทูเดย์ , ไทยโพสต์ , มติชน , ข่าวสด , คมชัดลึก , ฐานเศรษฐกิจ , แนวหน้า , สยามรัฐ , กรุงเทพธุรกิจ , สยามธุรกิจ , เนชั่นแชนแนล , เส้นทางเศรษฐกิจ , ผู้จัดการรายเดือน , มติชนสุดสัปดาห์ , เนชั่นสุดสัปดาห์ , ประชาชาติธุรกิจ , กระแสหุ้น , เทเลคอม เจอร์นัล , Bangkok Post , The Nation , Mission Thailand , BusinessThai
Template source from TARASBULJBA. Converted to Mambo template by Your Mambo Design.
Copyright 2000 - 2004 Miro International Pty Ltd. All rights reserved.
Mambo is Free Software released under the GNU/GPL License.
แมมโบลายไทยพัฒนาระบบภาษาไทยโดยฅนไทย | Hosting powered by thaizone.com